News & Events

Sau khi sinh con, ngoài việc chăm sóc và nuôi nấng bé thật chu đáo, các mẹ còn rất nhiều vấn đề khác cần quan tâm cho sức khỏe và thể chất của mình. Điều thường được các mẹ quan tâm nhất là làm thế nào để giảm cân và lấy lại vóc dáng sau sinh, tập thể dục và chế độ ăn uống như thế nào mới đem lại kết quả như ý.

Nếu bạn đang quan tâm tìm hiểu về việc tập thể dục sau sinh, Kira Clinic sẽ giúp trả lời tất cả các thắc mắc của mẹ khi chuẩn bị quá trình tập thể dục giảm cân.

Vì sao các mẹ cần tập thể dục sau sinh?

Tập thể dục sau khi sinh con là việc rất cần thiết đối với bạn, vì việc này mang lại rất nhiều lợi ích cho phụ nữ sau khi sinh con. Điều khiến bạn lo ngại là, các động tác thể dục có thể gây ảnh hưởng đến vết thương, vận động mạnh có thể gây đau nhức. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tập làm quen với các động tác nhẹ nhàng trước, sau đó tăng dần cường độ luyện tập.

Dù tập thể dục được xếp vào cuối danh sách “Những việc cần làm khi là một bà mẹ” của bạn, nhưng bạn đừng bỏ quên nó, bởi vì tập thể dục mang lại cho bạn những lợi ích sau

  • Tăng cường tiết hóc môn endorphins – một loại hóc môn giúp tinh thần thoải mái, thư giãn.
  • Kết hợp với ăn uống hợp lý, tập thể dục giúp bạn giảm cân nặng trong thai kỳ.
  • Bảo vệ bạn khỏi các cơn đau nhức.
  • Gia tăng năng lượng cho cơ thể.
  • Cải thiện sức khỏe và sự dẻo dai, điều đó giúp bạn khỏe mạnh để chăm sóc con.
  • Tập thể dục có thể giúp bạn giảm thiểu các cơn mệt mỏi, miễn bạn tránh chạy bộ và các bài tập cường độ cao trong 5 tháng đầu tiên. Các bài tập nhẹ thường xuyên có thể giúp bạn chống lại các triệu chứng của bệnh trầm cảm sau khi sinh và cảm thấy vui vẻ, lạc quan hơn. Tập thể dục còn giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn.
  • Tập thể dục không ảnh hưởng đến lượng sữa cho con bú.
tập thể sục tram cảm sau sinh

Bạn nên bắt đầu với những bài tập thể dục nào?

Bài tập cho cơ sàn chậu

Bài tập quan trọng trong những tuần đầu sau sinh là các bài tập cho cơ sàn chậu, bạn cần tập ngay càng sớm càng tốt. Quá trình mang thai và sinh con, cơ sàn chậu của bạn bị yếu đi vì phải mang nặng trong nhiều tháng, đặc biệt là phải giãn ra để đầu em bé từ tử cung ra ngoài trong quá trình chuyển dạ.

Nhờ tăng cường máu tuần hoàn ở vùng chậu, giúp giảm sưng và các vết thâm tím, các bài tập thể dục hồi phục cơ sàn chậu sẽ giúp bạn chống lại những sự cố đi tiểu không kiểm soát, giúp âm đạo và đáy chậu mau lành lại. Việc làm âm đạo săn chắc hơn sẽ giúp bạn cảm thấy hứng thú đối với việc chăn gối, và dễ đạt được khoái cảm giống như trước khi sinh.

Bài tập cơ bụng dưới

Đây cũng là một bài tập quan trọng sau khi bạn sinh con, vì phần cơ bụng dưới có liên kết với cơ sàn chậu để hỗ trợ cho lưng và xương chậu và giúp làm săn chắc vùng bụng. Nếu bạn trải qua sinh mổ, những bài tập nhẹ còn giúp bạn làm lành vết thương.

Bài tập cho lưng

Lưng cũng là bộ phận cần được hồi phục sau sinh, đặc biệt là phần lưng trên, vì bộ phận lưng và xương cột sống đã chống đỡ rất nhiều trong thời gian bạn mang thai. Một số bài tập cho lưng và cổ sau đây sẽ giúp cải thiện độ rắn chắn và bền bỉ của lưng, giúp bạn tránh khỏi những cơn đau và nhức mỏi ở lưng.

Những bài tập không phù hợp trong 6 tuần đầu tiên

_ Lưng cũng là bộ phận cần được hồi phục sau sinh, đặc biệt là phần lưng trên, vì bộ phận lưng và xương cột sống đã chống đỡ rất nhiều trong thời gian bạn mang thai. Một số bài tập cho lưng và cổ sau đây sẽ giúp cải thiện độ rắn chắn và bền bỉ của lưng, giúp bạn tránh khỏi những cơn đau và nhức mỏi ở lưng.
_ Bơi lội là môn thể thao bạn không nên chơi cho đến khi ngưng chảy máu và dịch tiết từ âm đạo.

– Nếu bạn trải qua sinh mổ, bạn cần đợi đến khi có kết quả kiểm tra vết mổ và sức khỏe sau sinh. Khi bạn đã hoàn toàn hồi phục, bạn có thể bắt đầu tập các bài tập nhẹ như đã nói trên.
– Tránh các bài tập cường độ cao như chạy bộ, earobics…

Gọi Ngay