News & Events

Những nguyên nhân nào khiến “mụn trứng cá” luôn là nỗi ám ảnh dai dẳng của bạn?

4 yếu tố chính gây ra mụn trứng cá

1. Sự tăng tiết bã nhờn

Sự tăng tiết bã nhờn gây nên tình trạng da thừa bã nhờn, tích tụ lại gây bít tắc lỗ chân lông, là một trong những nguyên nhân chính hình thành mụn. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự sản xuất bã nhờn như sự thay đổi hormone, khí hậu, sử dụng thuốc, ngoài ra còn có các yếu tố di truyền. Hiện tượng tiết bã nhờn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng bị xáo trộn có thể gây nên chứng viêm da tiết bã, một loại viêm phổ biến khiến da bị bong tróc, đóng vảy trắng hoặc vàng ở các khu vực da nhờn như ở đầu hoặc bên trong tai.

2. Sự tăng sừng

Sừng là lớp ngoài cũng của biểu bì và các tế bào chết đã dược dát mỏng. Sự tăng sừng là hiện tượng lớp sừng dày lên khiến cho việc hoạt động của tuyến bã nhờn bị dán đoạn và ứ đọng lại trên da. Hiện tượng này khiến các vách nang phình lên, dẫn đến sự hình thành mụn đầu trắng, hoặc mụn đầu đen

3. Quá trình thâm nhập của vi sinh vật

Một số vi khuẩn thông thường sống trên da một cách vô hại (propionibacteria), tuy nhiên khi tình trạng bã nhờn ứ đọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho loại vi khuẩn này phát triển một cách mạnh mẽ và thâm nhập các nang bị bịt kín, dẫn đến sự hình thành các nốt sần, mụn mủ, mụn bọc hoặc mụn nang.

mụn trứng cá

4. Sự viêm nhiễm

Hậu quả của những hiện tượng trên khiến da ửng đỏ, sưng viêm bởi liên kết tế bào da trong nang lông bị phá vỡ, chất béo, axit béo, tế bào sừng (đã chết), vi khuẩn và các mảnh tế bào được giải phóng, lan sang các vùng da khác tạo thành các vết viêm nhiễm rộng và sâu, hình thành mụn trứng cá mảng, trứng cá bọc…

Những nguyên nhân khác gây ra mụn trứng cá

1. Sự thay đổi nội tiết tố:

Hormone đóng vai trò quan trọng dẫn đến sự hình thành mụn trứng cá ở thanh thiếu niên (mặc dù mụn trứng cá có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi). Sự gia tăng một loại nội tiết có tên gọi Androgens ở cả nam và nữ trong độ tuổi dậy thì khiến bã nhờn được sản xuất nhiều hơn mức cần thiết.

2. Gen di truyền

Gen cũng được cho là có ảnh hưởng đến sự phát triển của mụn trứng cá ở mỗi người. Chính vì vậy, nếu cả cha và mẹ đều bị mụn trứng cá, tỷ lệ con cái của họ mắc phải cũng sẽ cao hơn. Tuy nhiên nếu có phương pháp phòng ngừa và điều trị mụn đúng đắn, bạn có thể hạn chế được đến mức tối đa tình trạng mụn.

mụn trứng cá

3. Thuốc

Một số loại thuốc cũng có tác dụng phụ gây nên mụn trứng cá ở một số người. Bởi nó ảnh hưởng đến chức năng gan, làm giảm khả năng thanh lọc và đào thải độc tố trong cơ thể, đồng thời, hệ miễn dịch của cơ thể xuất hiện phản ứng lại với thuốc, tạo ra kháng thể và histamin, phản ứng trên da gây ra các dạng mụn.

4. Thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý

Một chế độ dinh dưỡng quá nhiều cacbon hydrat (quá nhiều đường và bột), dùng nhiều sữa bò và các sản phẩm từ sữa (ngoại trừ pho mát) hay trang điểm làm lổ chân lông bí tắc.

Giải pháp

Điều trị mụn trứng cá cần tác động vào các nguyên nhân gây ra bệnh, nghĩa là làm giảm bài tiết chất bã, chống lại vi khuẩn, chống lại sừng hóa cổ tuyến bã. Vệ sinh đúng cách để dự phòng tổn thương lan tỏa và tồn lưu. Bên cạnh đó bạn cần có một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Nếu đã điều trị đúng cách nhưng vẫn bị mụn thì bạn nên đến bác sĩ da liễu để tư vấn, biết rõ tình trạng mụn và có phương pháp điều trị dứt điểm nhé 

Gọi Ngay