News & Events

Kem chống nắng như một lá chắn, bảo vệ làn da khỏi những tác hại của ánh nắng mặt trời, các tia UV – nguyên nhân gây nên tình trạng nám, sạm da, ung thư da. Đây là mỹ phẩm không thể thiếu đối với chị em phụ nữ, được sử dụng rất thường xuyên, tuy nhiên rất nhiều người chưa hiểu đúng và đủ về những chỉ số được ghi trên đó. Những chỉ số kem chống nắng thường biểu hiện cho từng vấn đề hay thậm chí là từng khu vực, vùng khí hậu khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về từng thông số, chỉ số phù hợp cho da của mình.

1. SPF (Sun Protection Factor)

Chỉ số SPF (Sun Protection Factor) là thước đo số giờ trung bình làn da được bảo vệ của kem chống nắng khỏi tia UVB – loại tia cực tím gây ra cháy nắng da và góp phần gây ung thư da.

Theo nghiên cứu, da có khả năng chịu tác động của tia tử ngoại trong 10 phút, điều này đồng nghĩa với kem chống nắng có thông số SPF 30 da sẽ chịu được tác động gấp 10 lần, tức là 300 phút. Tương tự SPF 40 tương đương 400 phút, SPF 50 tương đương 500 phút. Chỉ số SPF có trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Tuy nhiên, mức độ này còn tùy thuộc vào hoạt động của bạn và cách sử dụng kem chống nắng đúng. Nếu hoạt động nhiều và liên tục trong thời tiết nắng nóng thì hãy bôi lại kem sau 2 tiếng.

chỉ số kem chống nắng

Ngoài ra các nghiên cứu cũng cho thấy rằng nếu kem chống nắng có chỉ số SPF 15 sẽ chặn được 93% các tia UVB, SPF 30 chặn được 95% và SPF 60 thì chặn được 98%.

2. 2. PA (Protect Grade) – khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA

Đừng hiểu nhầm về hiệu quả kem chống nắng chỉ phụ thuộc vào chỉ số SPF. PA là kí hiệu chỉ số đo lường khả năng lọc tia UVA của kem chống nắng. Tia UVA có bước sóng dài nên có khả năng xuyên qua bề mặt da tác động đến lớp hạ bì. Tia UVA khiến da mất độ đàn hồi, gây nám da và lâu ngày sẽ dẫn đến ung thư da. Liều lượng UVA tối thiểu để tạo ra rám da trong vòng 2 – 4h sau khi phơi nắng. Khả năng bảo vệ của chỉ số chống nắng PA được chia làm 4 cấp độ:

  • PA+: Có khả năng chống tia UVA 40-50%
  • PA++: Có khả năng chống tia UVA 60-70% – Tương đối tốt
  • PA+++: Có khả năng chống tia UVA 90% – Tốt
  • PA++++: Có khả năng chống UVA 95-98% – Rất tốt

3.​ PPD (Persistent Pigment Darkening) – biểu thị lượng tia UVA tiếp xúc với da

Chỉ số PPD biểu thị lượng tia UVA tiếp xúc với da sau khi đã bôi kem chống nắng tức là chỉ số PPD sẽ đo lường mức độ chống lại sự làm tối sắc tố (pigment darkening) của kem chống nắng.
Cách tính của PPD tương tự như SPF cụ thể: PPD 2 là 50%, PPD 4 là 75%, PPD 8 là 75%, PPD 16 là 93%.

4. Broad Spectrum

Với những sản phẩm chống nắng có SPF lớn hơn 15 có ghi chữ Broad Spectrum – quang phổ rộng trên bao bì thì được công nhận có khả năng bảo vệ da khỏi 2 tia UVA và UVB. Vậy nên khi mua một sản phẩm mà trên đó có SPF và Broad Spectrum thì có thể hiểu sản phẩm đó đủ điều kiện để bảo vệ da bạn khỏi các tia UV.

Những chỉ số chống nắng càng cao thì khả năng bảo vệ da càng tốt. Tuy nhiên, không phải lúc nào chỉ số cao nhất là tốt. Tùy theo từng loại da và theo độ tuổi để chọn những chỉ số phù hợp cho da. Bạn hãy lựa chọn cho mình một chỉ số trong kem chống nắng phù hợp để bảo vệ da một cách tốt nhất.

Nguồn: MINH NGỌC (CALIPSO)

Gọi Ngay